Hệ thống Điện mặt trời tương tác lưới

Hệ thống Điện mặt trời tương tác lưới

Ngày đăng: 16/07/2023 05:30 PM

  Hệ thống điện NLMT tương tác lưới tương tự giải pháp điện mặt trời nối lưới, nhưng có thêm nguồn ắc quy dự trữ. Giải pháp cũng ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cấp cho tải sử dụng.

   

  Sơ đồ cấu tạo:

   

  Ưu điểm của giải pháp:

  • Vẫn sử dụng được thiết bị điện khi cúp điện bằng nguồn dự trữ từ ắc quy , bộ lưu trữ lithium (đã được ưu tiên sạc đầy từ nguồn điện mặt trời). Số lượng ắc quy được tính toán tối ưu dựa vào nhu cầu tải sử dụng.
  • Phù hợp cho các nhu cầu cần sử dụng thiết bị 24/24, không phụ thuộc vào điện lưới.
  • Tiết kiệm phần lớn chi phí điện, góp phần bảo vệ môi trường.

   

  Nhược điểm:

  • Giá thành cao (vì phải kết hợp cả 02 phương án hòa lưới và lưu trữ). Tuổi thọ bình ắc quy thấp sẽ cần thay thế theo chu kỳ.​

  Nguyên Lý Hoạt Động

  Hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành dòng điện DC

  Tấm pin năng lượng mặt trời (PV) nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này sẽ được tối ưu hóa hiệu suất sạc vào ắc quy thông qua bộ sạc với công nghệ sạc MPPT (Maximum Power Point Tracking). Với bộ sạc này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ PV sẽ được sạc vào ắc quy ở chế độ tốt nhất (hiệu suất sạc cao, chế độ ngưng sạc khi ắc quy đầy, chế độ bảo vệ ắc quy …).

  Lưu trữ điện vào ắc quy

  Hệ thống ắc quy sẽ lưu trữ điện năng DC từ hệ thống PV. Từ đó, cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống tải quan trọng sử dụng trong trường hợp lưới điện mất.

  Hoạt động vào ban ngày

  Vào ban ngày khi trời nắng tốt, inverter sẽ chuyển hóa nguồn năng lượng DC tạo ra từ pin mặt trời thành điện AC cung cấp cho phụ tải quan trọng. Khi phụ tải quan trọng không sử dụng hết thì inverter sẽ tự động cung cấp cho các phụ tải không quan trọng khác hoặc bán trở lại lưới điện.

  Hoạt động khi mất điện lưới

  Khi lưới bị mất điện, nguồn điện DC dự trữ từ ắc quy sẽ ngay lập tức được inverter chuyển hóa thành điện AC cung cấp cho phụ tải quan trọng và không gây gián đoạn điện làm tải ngừng hoạt động.

   

  Thông qua bài viết, KC Solar hy vọng mang đến cho quý khách hàng một cái nhìn chính xác và toàn diện về điện mặt trời tương tác lưới (hay còn gọi là hệ điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ).

  Chia sẻ: