Hệ thống độc lập

Hệ thống độc lập

Ngày đăng: 16/07/2023 05:48 PM

  Hệ thống điện mặt trời độc lập

  Một số nơi chưa có hệ thống điện lưới hay điện lưới không ổn định. Dẫn đến tình trạng mất điện, điện chập chờn hoặc không có điện. Lắp đặt điện mặt trời độc lập là một giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề trên. KC Solar sẽ giới thiệu cho các bạn về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

  Thế nào là hệ thống điện mặt trời độc lập?

  Hệ thống điện mặt trời (ĐMT) độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz để dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới hoặc điện lưới chưa ổn định. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo.

  Lượng điện thu được từ hệ thống là phụ thuộc vào số lượng pin mặt trời và lượng nắng tại nơi lắp đặt. Điện năng cung cấp của hệ thống trong mỗi ngày là khác nhau tùy theo độ nắng to hay nhỏ của ngày đó.  Năng lực của hệ thống thông thường được biểu thị bởi trị số trung bình KWh/năm hoặc KWh/ngày. Công suất tại mỗi thời điểm của hệ thống là phụ thuộc vào tổng công suất của các tấm pin và quang năng (độ nắng to nhỏ) của mặt trời.

  Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời độc lập

  Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ ( ắc quy ) thông qua bộ điều khiển sạc. Cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( inverter ) dòng điện một chiều được chuyển đồi thành  dòng điện xoay chiều để cung cấp và sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày.

  Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

  • Đây là dạng năng lượng sạch đang được các tổ chức chính phủ khuyến khích và ưu đãi phát triển trên toàn thế giới.
  • Không nối với lưới điện nên rất linh hoạt, hệ thống điện mặt trời độc lập có thể triển khai ở bất kỳ nơi nào có nắng.
  • Có thể đáp ứng tốt cho những nhu cầu đa dạng và mức đầu tư phù hợp tùy theo từng khách hàng.
  • Sử dụng và bảo dưỡng dễ dàng với chi phí thấp.

  Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời độc lập

  •  Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập cao

  Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập được đánh giá là cao nhất hiện nay. Bởi lẽ, để tạo ra được nguồn điện độc lập, đòi hỏi chủ đầu tư phải mua thêm bình ắc quy dự trữ và máy phát điện ở bên cạnh bộ biến tần, pin mặt trời. Chi phí từ đó mà tăng gấp đôi so với dùng loại hình điện năng lượng mặt trời nối lưới. Chưa kể đến chi phí bảo dưỡng và thay thế bình ắc quy mới.

  • Dung lượng lưu trữ bị hạn chế

  Khả năng lưu trữ điện thường phụ thuộc vào dung lượng bình ắc quy. Công suất càng lớn thì bình ắc quy dự trữ càng phải có dung lượng cao. Hoặc một vài trường hợp phải sử dụng nhiều bình ắc quy nối lại với nhau. Những bình ắc quy ở đây cần chuyên dụng để nạp xả sâu và có độ bền cao.

  Ứng dụng hệ thống điện mặt trời độc lập 

  Hiện nay nguồn năng lượng điện mặt trời nói chung và hệ thống điện mặt trời độc lập nói riêng đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Riêng ở nước ta mấy năm gần đây các gia đình, doanh nghiệp đã và đang tiếp cận và lắp đặt sử dụng hệ thống nhiều hơn. Cụ thể hệ thống được ứng dụng rộng rãi ở những nơi như sau:

  • Điện mặt trời được ứng dụng rộng rãi cho các hộ gia đình.
  • Các văn phòng, tòa nhà lớn cũng được lắp đặt điện mặt trời độc lập để tiết kiệm điện năng.
  • Điện mặt trời độc lập ở nhà xưởng, nhà máy, công ty được lắp đặt ngày càng nhiều hơn.
  • Các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học đến các sân bay, nhà ga đều được lắp đặt và sử dụng điện mặt trời để thay thế điện lưới.

   

  Tại sao nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập off grid

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời không hòa lưới điện quốc gia mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Vậy ngoài ra hệ thống điện mặt trời độc lập còn có những ưu điểm gì vượt trội ?.

   

  • Sử dụng điện mặt trời có thể tận dụng được khoảng không gian trên mái hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời trên mái
  • Tự chủ nguồn điện mà không cần phụ thuộc vào điện lưới. Vì vậy khi nguồn điện lưới có bị căt, bị chập chờn thì nguồn điện chúng ta đều không bị ảnh hưởng.
  • Mang đến sự yên tĩnh tuyệt đối, sự trong lành cho môi trường xung quanh. sự trong lành cho môi trường xung quanh. Thay vì sử dụng các loại máy phát điện Diezen vừa ồn ào, vừa ô nhiễm.
  • Hệ thống dễ dàng di chuyển và lắp đặt mọi nơi mà không bị vướng mắc như điện lưới.
  • Mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chúng ta không còn lo bị điện giật hay cháy nổ.
  • Hệ thống hoạt động trong cả thời tiết lạnh, chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Những tấm pin năng lượng mặt trời vẫn không ngừng hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng. 
  • mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống người dân thêm hiện đại và văn minh hơn.
  • Không còn nỗi lo giá điện tăng cao. Trong quá trình sử dụng giá điện mặt trời của chúng ta bằng 0.
  • Sử dụng hệ thống điện mặt trời không hòa lưới giúp bảo vệ môi trường. Góp phần to lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

   

  Chia sẻ: